Công ty CP đầu tư & thương mại Đại Việt

Tịnh Khê: Dân hiến đất làm đường giao thông

Phong trào hiến đất làm đường thể hiện rất rõ ở Khu dân cư Khê Thượng thuộc thôn Tư Cung. Nơi đây, ngày trước có nhiều hộ dân sinh sống gần đầm, ruộng, phía cuối xóm. Khi mưa xuống các con đường mòn, nhỏ hẹp bùn lầy, trơn trượt, gây khó khăn trong việc đi lại, vận chuyển nông sản của bà con. Kể từ ngày có chủ trương xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương, các hội đoàn thể đã vận động bà con hiến đất làm đường. Bà con hiểu xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, đem lại lợi ích thiết thực cho dân nên ai cũng đồng lòng.
 
Xã Tịnh Khê đã có nhiều con đường bê tông, tạo diện mạo mới ở vùng nông thôn. Ảnh : daivietinco.com.vn
     Ông Trương Văn Chung, nguyên trưởng Khu dân cư Khê Thượng chỉ con đường "xương cá" trong xóm được mở rộng, thoáng đãng, phấn khởi bảo, nhờ sự tự nguyện, tự giác của bà con nên đường làng ngõ xóm mở rộng đến đâu bà con sẵn sàng hiến đất đến đó, giờ mới được diện mạo thế này. Hiến đất làm đường ở khu dân cư Khê Thượng không kể giàu, nghèo. Ai có của thì hỗ trợ tiền, người có đất thì hiến đất, người không tiền, không đất thì góp công sức. Như gia đình của bà Nguyễn Thị Bường thuộc diện nghèo neo đơn. Nhà chỉ có hai mẹ con. Bà năm nay đã  80 tuổi, con gái 60 tuổi lại bị bệnh tật. Hai mẹ con dựa vào mảnh đất vườn 300m2 trồng rau, khoai lang để sinh sống. Khi có chủ trương mở rộng đường xóm, bà sẵn sàng hiến 150m2. Thấy hoàn cảnh của bà nghèo khó mà còn hiến đất làm đường thôn, nên nhiều người trong khu dân cư cũng tự nguyện tham gia hiến đất. Nhờ đó, những con đường "xương cá" trong thôn Tư Cung được mở rộng, bê tông hóa.

     Men theo con đường làng vừa rải đá dăm cùng ông Huỳnh Trân - người già trong thôn, ông kể: Con đường này vốn hư hỏng nặng, mỗi khi mưa nặng hạt là đường lầy lội, trơn trượt. Khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, bà con đã đồng tình góp công sức, tiền của để tu sửa lại. Sau ba ngày tập trung thi công, bà con làng Khê Thượng đã đóng góp 360 công và 200 nghìn đồng/hộ để  mua 128 xe đất để mở rộng tuyến đường, với chiều dài 350m, rộng từ 4-5m. Đoạn đường này đã nối dài với đường làng tổng cộng hơn 2.700m.

     Nhờ có con đường mới được tu sửa, nâng cấp, không chỉ tạo thuận lợi cho việc đi lại mà diện mạo của khu dân cư Khê Thượng cũng thay đổi, trở thành khu dân cư tiêu biểu về xây dựng nông thôn mới của xã.

     Ở xã Tịnh Khê phong trào hiến đất làm đường diễn ra ở nhiều thôn. Đến cuối năm 2012, người dân xã Tịnh Khê đã hiến gần 12.600m2 đất để mở rộng, nâng cấp mặt đường; đóng góp hơn 800 ngày công, hiến 1.600 cây lâm nghiệp và 400 cây ăn quả để phát quang mở rộng đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, cán bộ, nhân dân đã vận động con em của xã làm ăn thành đạt ở nhiều nơi đóng góp hơn 14,6 tỷ đồng để cùng xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, các công trình cơ sở hạ tầng lần lượt hoàn thành, trong đó có 6 tuyến đường giao thông nông thôn bằng bê tông xi măng, với tổng chiều dài gần 2.000m; kiên cố 3 tuyến kênh mương, với tổng chiều dài gần 2.000m; nhiều công trình trường học, nhà vệ sinh, nhà để xe, nhà truyền thống, hỗ trợ nhà ở cho người nghèo được triển khai thực hiện.